Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- 250g đậu nành khô;
- 1,2 lít nước;
- 20ml giấm cùng 20ml nước cốt chanh (hay còn gọi là nước chua);
- 20g muối;
- 100ml nước lạnh hòa chung trong chén.
- Dụng cụ:
- Máy xay sinh tố;
- Nồi;
- Khuôn;
- Dùng bếp gas hoặc bếp điện.
Cách pha nước chua làm đậu phụ
Để pha nước chua làm đậu phụ bạn hòa tan giấm trắng, nước và muối với tỷ lệ như sau: 1 lít nước, 5 muỗng giấm trắng và 2 muỗng muối. Theo tỷ lệ này bạn có thể làm nước chua để làm đậu phụ sạch và an toàn tại nhà.
Cách làm đậu phụ tại nhà đơn giản, nhanh chóng, mềm béo
Làm đậu phụ tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo
Bước 1: Sơ chế đậu
Cho đậu nành vo sạch ngâm qua đêm ít nhất 6 tiếng với nhiều nước vì đậu hút nhiều nước mới nở được. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch (có thể bóp bỏ vỏ). Những hạt đậu bị hỏng không nở nên bỏ đi để không làm hư lưỡi dao của máy xay sinh tố vì rất cứng. Đây là một mẹo hay trong cách làm đậu phụ tại nhà không phải ai cũng biết.
Bước 2: Xay đậu
Bạn cần cho đậu nành cùng với lượng nước phía trên vào máy xay và xay cho thật nhuyễn. Bạn nên sử dụng cối xay hạt chuyên dụng cho máy xay hoặc nếu không có, hãy dùng loại cối xay có phần dao cứng cáp và công suất lớn.
Bước 3: Nấu sôi sữa đậu nành
Bạn bắt đầu chế biến bằng cách cho hỗn hợp trên vào miếng vải mỏng vắt lấy nước, rồi cho nước đậu nành vào nồi nấu sôi 20-25 phút ở lửa vừa. Khi sôi, bạn bắc nồi ra khỏi bếp và dùng muôi khuấy nồi sữa liên tục, đổ chén 20ml dấm vào nồi ( bạn nên chia ra đổ giấm làm 3 lần để tránh vón cục khi chế biến). Theo cách làm đậu phụ tại nhà đúng, bạn cần cho nước chua (chanh, giấm) và muối vào khuấy đều tay, nấu 5-7 phút cho đậu nành kết thành những mảng nhỏ rồi tắt bếp để hơi nguội.
Bước 4: Ép thành miếng đậu
Bạn trải 1 miếng vải mỏng lên rổ nhỏ, múc các mảng đậu nành cho vào bọc lại. Lưu ý là vải lót khuôn phải thoát nước nhanh và không dính. Đây là cách làm đậu phụ tại nhà giúp cho từng khuôn đậu được thơm ngon và không bị dính vào khuôn.
Tiếp theo, bạn hãy lấy 1 vật nặng đè lên miếng đậu vài tiếng để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng. Tùy độ nặng đè lên sẽ cho đậu chặt miếng hay mềm miếng. Cách làm đậu phụ tại nhà này giúp cho đậu nhanh chóng định hình, không bị sụp hay vỡ nát. Khi đậu nguội bạn mới lấy đậu ra khỏi khuôn, không lấy quá sớm là đậu hũ dễ bị nát.
Cách làm đậu hũ bằng sữa đậu nành, chanh
Nguyên liệu làm đậu hũ
- Sữa đậu nành tự làm 1,5 lít
- Nước cốt chanh 15 ml
- Giấm (5% acid) 15 ml
Cách làm đậu hũ bằng sữa đậu nành, chanh
Bước 1: Bạn lấy một cái chén nhỏ cho nước cốt chanh và giấm vào khuấy đều.
Bước 2: Nấu sữa đậu nành với lửa to, vừa đun vừa khuấy đều sữa để tráng váng sữa nổi lên mặt nồi. Khi đun mỗi lần sữa sôi và bốc khói thì hạ lửa, bạn cần lặp lại quá trình này khoảng 2-3 lần.
Bước 3: Rót từ từ hỗn hợp chanh và giấm vào nồi sữa đậu nành, trong lúc đổ chanh vào bạn vẫn tiếp tục khuấy sữa. Đậy nắp nồi và giữ ấm sữa đậu khoảng 5 phút.
Bước 4: Sau thời gian ủ bạn sẽ thấy trong nồi đã hình thành khối đậu đã đông đặc cùng nước chua có màu vàng nhạt. Bạn lấy rây ấn nhẹ xuống nồi đậu rồi lấy muôi múc nước chua ra.
Bước 5: Cho đậu kết tủa và khuôn để ép. Sau đó giữ đậu trong khuôn khoảng 1-2 giờ để đậu nguội thì lấy ra và chế biến món ăn tùy thích.
Cách làm đậu hũ non bằng muối nigari
Nguyên liệu làm đậu hũ
Đậu nành
Muối
Nước muối nigari 30ml: hòa tan vào 400ml nước.
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị đậu (ngâm và xay đậu)
Đậu mua về rửa sạch và ngâm qua đêm hoặc từ 6 tiếng. Sau đó cho đậu và nước vào máy xay và lọc bỏ bã.
Bước 2: Nấu đậu
Sử dụng một nồi đáy này và sâu đun đậu đến khi sôi và vớt bọt. Nêm thêm một ít muối để đậu thêm đậm đà.
Bước 3: Làm đông bằng muối nigari
Tiếp đến cho nước muối nigari đã hòa tan vào khuấy đều. Đậy nắp nồi lại khoảng 5 phút để cho sữa đông.
Bước 4: Ép đậu
Sau khi đậu đông lại cho vào khuôn có lót miếng vải, dùng vật nặng đè lên từ khoảng 10 phút. Cuối cùng lấy ra khỏi khuôn thì cho vào thau nước.
Cách làm đậu hũ bằng đường nho (tàu hũ nước đường)
Nguyên liệu làm tàu hũ
- Đậu nành 120g
- Gừng 20g
- Bột gạo 25g
- Đường nho 1/2 muỗng cà phê
- Đường cát trắng 150g
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Nước đun sôi để nguội 1400 ml
Cách làm đậu hũ bằng đường nho
Bước 1: Xay đậu nành
Đầu tiên bạn lấy đậu nành đem ngâm từ 4 đến 6 tiếng để đậu mềm rồi lấy ra rửa sạch lại với nước. Cho lần lượt đậu vào xay với nước đun sôi để nguội.
Sau khi xay xong bạn cho đậu vào túi vải để vắt lấy hết phần cốt bỏ phần bã.
Bước 2: Nấu sữa đậu nành
Khuấy 25g bột gạo với một ít nước đậu nành ép. Tiếp đến bắt bếp để đun sữa đậu nành, vừa đun bạn từ từ rót hỗn hợp bột gạo vào rồi khuấy đều. Tiếp đến bạn cũng đừng quên cho thêm một ít muối vào nhé.
Bước 3: Làm tàu hũ bằng đường nho
Hòa tan nửa muỗng đường nho với 2 muỗng nước. Sau đó cho vào nồi khác và tráng đều đáy nồi, đổ hết sữa đậu nành vào nồi đường nho. Đậy nắp và ủ trong 1 giờ, trong lúc ủ bạn không nên di chuyển và mở nắp nồi.
Bước 4: Làm nước đường
Bắt một nồi nhỏ cho 50g đường trăng vào đun khi đường chuyển thành màu cánh gián thì cho một ít nước, gừng và đường còn lại nấu tiếp. Đun đến khi đường hơi sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Bây giờ bạn chỉ cần múc tàu hũ ra chén và chan lên ít nước đường. Món tàu hũ đường nho vừa nóng vừa mềm béo mà không chứa thạch cao kết hợp với gừng thích hợp cho những ngày se lạnh đúng không? Nếu bạn thích ăn béo có thể thắng thêm một ít nước cốt dừa và thưởng thức. Chúc bạn thành công!