Đậu Mơ đất kinh thành Thăng Long xưa là món tiến vua nổi tiếng khắp cõi thiên hạ. Tương truyền rằng sản phẩm này đã có mặt ở đất Thăng Long từ cách đây hơn 1000 năm, thời Hai Bà Trưng. Cứ thế sản vật này song hành cùng thời gian, biến chuyển theo văn hóa đất Thăng Long, nay là Hà Nội.
Đậu Mơ truyền thống bắt buộc phải là sản phẩm gói bằng tay, có đủ 6 mặt vải. Đậu mơ có kích thước vào khoảng rộng 4.5cm, dài 6.5cm và dày khoảng 1.5-2cm. Đậu Mơ đến ngày nay vẫn được gói bằng khuôn gỗ 3 tầng, mỗi lần ép thường sử dụng phiến đá nhỏ hoặc bình nước để kéo và làm lực ép lên miếng đậu.
Đậu truyền thống của Việt Nam là sản phẩm độc đáo, và đậu Mơ là sản phẩm đặc trưng nhất của truyền thống này. Đậu Mơ được sản xuất không sử dụng bất cứ một nguồn nguyên liệu nào khác ngoài muối và nước chua. Nước chua là sản phẩm đặc thù, chính là phần nước ép được lên men theo phương pháp tự nhiên. Nước chua lên men dưới tác dụng của vi khuẩn Lactic trong không khí và trong thổ nhưỡng ở đất Việt Nam. Nhiều cách phân lập việc lên men nước chua đã cho thấy, vi khuẩn Lactobacillus plantarum là chủng vi khuẩn chủ yếu tham gia vào quá trình lên men. Vi khuẩn này cũng là vi khuẩn giúp lên men các sản phẩm dưa, cà... truyền thống ở Việt Nam. Lactobacillus plantarum là vi khuẩn đặc biệt. Chủng này có khả năng sinh ra Bacterocine, một hợp chất protein có vai trò là kháng sinh tự nhiên, giúp L. platarum chiếm được ưu thế trong quá trình lên men và loại bỏ các vi khuẩn gây hại khác.
Bằng việc sử dụng acid lactic sinh tổng hợp trong quá trình lên men. Đậu Mơ phải trải qua quá trình đông tụ rất dài, ở đó pH hạ xuống dần theo lượng nước chua thêm vào. Lượng nước trong sản phẩm đậu Mơ thực tế cũng nhiều hơn các sản phẩm khác do quá trình xay loãng hơn và sử dụng thêm nước chua để đông tụ. Đậu Mơ khi rán thường nở một chút, ruột mềm và có khả năng chảy dẻo như phô mai. Vì đậu Mơ quá mềm và mọng nước, nên khi sản xuất, từ xưa, người làng Mai Động đã gói miếng đậu rất nhỏ giúp miếng đậu thoát nước và đặc biệt là khi rán lên có kích thước rất vừa vặn. Thể hiện nét thanh tao của người Hà Nội.
Đậu Mơ hiện nay chỉ còn khoảng 9 gia đình ở Mai Động còn sản xuất, những người làm đậu ở làng Mơ ngày nay cũng chủ yếu là các cụ già. Cùng với sự phát triển của kinh tế Hà Nội, nhiều nghề nghiệp hấp dẫn giới trẻ hơn là nghề làm sản phẩm truyền thống này. Để sản phẩm gắn liền với nền văn hiến thủ đô nghìn năm như vậy không thể mai một. Tofu House đã sản xuất trên dây truyền hiện đại sản phẩm nguyên giá trị của đậu Mơ. Vẫn là những bìa đậu 6 cạnh bọc vải, mềm, mịn nay được đóng hộp và đưa đi xa gần khắp nơi. Bạn có thể tìm mua và thưởng thức ở tất cả các hệ thống Vinmart, Tmart, Big C, AEON... sản phẩm truyền thống ngàn năm của người Hà Nội này.