Đậu phụ trở thành thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình, tuy nhiên bạn đã biết rõ về loại thực phẩm này chưa? Cùng theo dõi nhé.

2.1. Sự thật thú vị về đậu phụ

 

Những điều bạn nên biết về cây đậu phụ
Hình ảnh đậu phụ

 

Đậu phụ tiếng anh là Tofu, là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành được ép thành những khối màu trắng đặc trong một quy trình ép và làm lạnh.

Có thể bạn chưa biết? Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Có tin đồn rằng, một đầu bếp Trung Quốc đã phát hiện ra đậu phụ cách đây 2000 năm do vô tình trộn sữa đậu nành tươi với rong biển nigari.

Phải mất hàng trăm năm trước khi Nhật Bản bắt tay vào hành động và đặt ra thuật ngữ “đậu phụ”. 

>> Có thể bạn quan tâm: Đậu nành - Lợi ích sức khỏe, thành phần dinh dưỡng và món ăn ngon

2.2. Đậu phụ gồm những loại nào?

Nhiều loại đậu phụ được tìm thấy cả ở thị trường phương Đông và phương Tây. Sản phẩm đậu phụ được chia thành hai loại: đậu phụ tươi được chế biến từ sữa  đậu nành và đậu phụ chế biến được làm từ đậu phụ tươi. Cụ thể như sau:

2.2.1. Đậu phụ tươi

 

Những điều bạn nên biết về cây đậu phụ 1
Đậu phụ tươi được làm từ đậu nành

 

Đậu phụ tươi có thể được chia thành 4 loại như cực mềm, mềm, đặc và cực đặc tùy thuộc vào lượng nước chiết xuất từ sữa đông của đậu nành. Đậu hũ tươi thường được ngâm trong trong nước để duy trì độ ẩm.

  • Đậu phụ cực mềm: Loại này sử dụng sữa đông vẫn lỏng và mềm, sau đó được đun sôi với ít hoặc không có gia vị. Nó thường được bảo quản trong các ống để tránh vỡ nát.
  • Đậu phụ mềm: Nó được chế biến bằng cách làm đông sữa đậu nành nhưng thời gian làm đông rất ngắn. 
  • Đậu phụ chắc: Loại này được ép ráo nước hơn so với đậu mềm.
  • Đậu phụ cực chắc: Những loại đậu này chứa ít nước nhất và có cảm giác rắn chắc khi chạm vào.

2.2.2. Đậu phụ chế biến

Có nhiều dạng đậu phụ chế biến khác nhau do nhiều cách sử dụng đậu phụ tươi.

 

Những điều bạn nên biết về cây đậu phụ 2
Đậu hũ thối - Món ăn ngon của nhiều người

 

Đậu phụ lên men bao gồm:

  • Đậu hũ ngâm còn được gọi là đậu hũ bảo quản hoặc đậu hũ lên men. Nó được làm khô hoàn toàn và sau đó được lên men từ từ. Đậu hũ khô lên men ngâm với nước muối, dấm, rượu Trung Quốc và ớt băm.
  • Đậu phụ thối là món ăn đặc trưng của Trung Quốc. Nó là loại đậu phụ mềm được lên men trong một loại rau và cá ngâm với nước muối độc đáo. Nó thường có mùi rất khó chịu và ít người có thể thưởng thức được món ăn này.

Đậu phụ đông cứng bao gồm:

  • Đậu phụ ngàn lớp: Nó có màu hơi vàng trong quá trình đông lạnh và rất phù hợp với một món ăn mùa đông.
  • Đậu phụ Koya còn được gọi là shimidofu được làm bằng cách sử dụng nigari.
  • Đậu phụ Kori là một loại đậu phụ đông lạnh được làm bằng cách đông khô.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ

Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời cùng các vi chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, canxi và selen. Mỗi khẩu phần cũng chứa ít calo, chỉ với 70 calo trong 100 gam.

 

Những điều bạn nên biết về cây đậu phụ 3
Đậu phụ chứa nhiều thành phần có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam đậu phụ bao gồm:

  • 1,5 gam carbohydrate
  • 8 gam protein
  • 4 gam chất béo
  • 1 gam chất xơ
  • 0,6 mg mangan (31% DV)
  • 201 mg canxi (20% DV)
  • 9,9 mcg selen (14% DV)
  • 121 mg phốt pho (12% DV)
  • 0,2 mg đồng (11% DV)
  • 1,6 mg sắt (9% DV)
  • 37 mg magiê (9% DV)
  • 0,8 mg kẽm (6% DV)
  • 19 mcg folate (5% DV).

(% DV: phần trăm hàm lượng so với lượng cần thiết nạp vào cơ thể của một người trưởng thành)