Để sử dụng đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như tránh các tác dụng bất lợi có thể xảy ra, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

4.1. Ai không nên ăn đậu phụ?

Một số người không nên hoặc hạn chế ăn đậu phụ như:

  • Người có tiền sử sỏi thận do đậu phụ có chứa một lượng lớn oxalat dễ gây sỏi thận.
  • Người bị suy tuyến giáp: Đậu có chứa nhiều isoflavone, nếu hấp thụ quá nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các enzyme peroxide, một loại enzyme hỗ trợ quá trình sản xuất ra hormon tuyến giáp.
  • Người già và người mắc bệnh thận: Đây là những đối tượng có khả năng tiêu hóa và bài tiết không tốt. Khi ăn quá nhiều đậu phụ có thể khiến thận phải làm việc quá tải, lâu dần sẽ làm giảm chức năng của thận.

4.2. Đậu phụ kỵ gì?

Đậu phụ rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu kết hợp với những thực phẩm này có thể khiến nó bị mất tác dụng hoặc có thể gây ra những tác dụng không mong muốn cho cơ thể, chẳng hạn như:

 Một số chú ý khi dùng đậu phụ mà bạn nên biết
Kết hợp rau bina và đậu phụ có thể gây ra những tác dụng bất lợi cho cơ thể
  • Rau bina: Đậu phụ có chứa magie clorid, calci sulfate, còn trong rau bina có chứa acid oxalic; hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành kết magie oxalate và calcium oxalate sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi và dễ tạo sỏi thận.
  • Mật ong: Đậu phụ thường chứa thạch cao còn mật ong chứa nhiều đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo kết tủa vón cục trong dạ dày gây khó thở, thậm chí dẫn tới hôn mê.
  • Sữa bò: Khi kết hợp với đậu phụ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai và ảnh hưởng tới sự hấp thu calci của cơ thể.
  • Hành: Cũng như rau bina, hành có chứa nhiều acid oxalic dễ tạo sỏi oxalat trong cơ thể.
  • Quả hồng: Chất tanin trong quả hồng kết hợp với calci clorua tạo thành calcium tannate dễ dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.

4.3. Thực phẩm nên kết hợp với đậu phụ

Đậu phụ với giá cả phải chăng, nhiều chất dinh dưỡng có lợi nên được nhiều ưa chuộng. Không những thế, khi kết hợp với nhiều thực phẩm, đậu phụ còn làm tăng giá trị dinh dưỡng lên nhiều lần.

  • Đậu phụ và trứng: Khi kết hợp hai thực phẩm này giúp bổ sung khí huyết tăng cường hấp thụ canxi hiệu quả.
  • Đậu phụ và rong biển: Đây có thể coi là một loại thuốc kéo dài tuổi thọ. Nó rất thích hợp đối với những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp cao.
  • Đậu phụ và tỏi: Đây có lẽ là bí quyết giảm cân mà ít người biết đến. Điều này là do đậu có chứa hàm lượng protein cao kết hợp cùng tỏi có tác dụng làm giảm hiệu quả của protein gây béo phì trong cơ thể.

4.4. Mẹo để ăn đậu phụ đúng cách

Nhiều người thường hay thắc mắc về cách bảo quản đậu phụ cũng như cách bảo quản đậu phụ qua đêm như thế nào. Hãy lưu lại những mẹo nhỏ này nhé!

  • Đậu phụ nên được đóng trong các hộp kín được có chứa nước bên trong để giữ độ ẩm cho đậu.
  • Nếu bảo quản đậu lâu hơn, bạn nên thay nước thường xuyên.