Đậu Mơ, một cái tên không còn xa lạ với người Hà Nội. 
Làng Mơ, nay là phường Mai Động, quận Hoàng Mai thành phố Hà Nội. Tương truyền ngôi làng cổ ven xông Tô Lịch này đã có truyền thống hơn 2000 năm, từ thời Hai Bà Trưng. Đô Úy Tam Trinh khi đó dừng chân tại nơi này, để đảm bảo lương thực cho binh sĩ, người đã dạy người dân địa phương ở đây cách làm đậu. Và với hơn 2000 năm lịch sử phát triển, chốn kẻ chợ phồn hoa, đô hội qua bao đời, từng bìa đậu Mơ ngày càng được hoàn thiện về mặt chất lượng và có những tiêu chuẩn riêng có ở nơi này. 
Từng bìa đậu Mơ được gói bằng dây chuyền hiện đại tại Tofu House

Người làng Mơ chỉ gọi đậu Mơ khi bìa đậu đó có 6 mặt được gói bằng vải, không có mặt nào bị cắt bằng dao. Người Hà Nội coi vân vải trên bìa đậu sẽ làm cho bìa đậu đó trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn và trở thành một minh chứng về chất lượng sản phẩm. Khối lượng bìa đậu thường xê dịch trong khoảng 70-110gram, khối lượng lớn hơn sẽ làm miếng đậu giữ nước trong khi ép, ngược lại, miếng đậu nhỏ hơn sẽ làm bìa đậu khô, cứng. Khuôn gói đậu cổ truyền thường là khuôn gói bằng gỗ, ba tầng xép lên nhau. Người gói sẽ rút từng tầng 1 khi tầng đó kín các miếng đậu. Kích thước bìa đậu Mơ thường có chiều ngang từ 4-5cm, chiều dài từ 6-8cm tùy từng gia đình và tay người gói. Với kích thước đó, người ta thường chỉ cắt bìa đậu ra làm hai, hoặc thậm chí không cắt đậu ra trước khi rán để minh chứng đó là sản phẩm chất lượng do đôi bàn tay của từng người nghệ nhân làng Mơ gói ra. 
Đậu Mơ rán
Đậu Mơ Tofu House rán, ruột tan chảy tại nhà hàng bia Hải Xồm. 

Đậu Mơ yêu cầu sau khi rán phải hơi nở phồng một chút, ruột bên trong tan chảy như phô mai, tuy nhiên lớp vỏ lại phải ròn rụm. Khi rán lên hương đỗ tương phải rõ ràng, không lẫn vào đâu so với các loại đậu khác được. 
Tác giả: TVB